Thực phẩm Organic là gì? Tại sao nên chọn sử dụng thực phẩm Organic

1. Thực phẩm Organic là gì?

Thực phẩm Organic còn được gọi là thực phẩm hữu cơ, theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Mỹ (DEFRA): “Thực phẩm hữu cơ là sản phẩm của một hệ thống canh tác tránh sử dụng phân bón nhân tạo, thuốc trừ sâu; các chất điều tiết tăng trưởng và phụ gia thức ăn chăn nuôi (nông nghiệp hữu cơ). Chiếu xạ và sử dụng các sinh vật biến đổi gen (GMO) hoặc các sản phẩm được sản xuất từ hoặc bởi GMO thường được cấm theo luật hữu cơ”

2. Phân loại thực phầm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ được chia thành 2 loại chính là động vật và thực vật. Cả hai loại này đều được nuôi trồng, chăm sóc cẩn thận, kỳ công, tỉ mỉ và tự nhiên hóa, không tác dụng bằng các chất hóa học.

Theo đó, sản phẩm rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên, không dùng hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học. Phân thiên nhiên lấy từ xác động vật hoặc trộn từ cây cỏ mục nát. Cây trồng được diệt sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.

Các loại thịt, cá, trứng sữa  được lấy từ gia súc, gia cầm ăn rau cỏ hoặc ăn các thức ăn organic. Ngoài ra, không tiêm các thuốc tăng trưởng, và được phòng ngừa bệnh theo các phương pháp tự nhiên.

3. Hàm lượng dinh dưỡng

Do được nuôi trồng một cách tự nhiên, các loại thực phẩm Organic không cần dùng thuốc trừ sâu, hoá chất, giúp đất và nước không bị ô nhiễm, làm giảm ô nhiễm môi trường, kiểm soát xói mòn đất cũng như tăng khả năng sinh sản của sinh vật có lợi cho môi trường, tiêu tốn ít năng lượng.

Đồng thời, nhờ vào quá trình trồng tự nhiên nên mùi, hương thơm và thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm hữu cơ vẫn được duy trì với tỷ lệ cao. Theo các chuyên gia, thực phẩm organic có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn 15% so với thực phẩm thông thường. Một số nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng hoa quả và rau hữu cơ chứa chất chống oxy hoá nhiều hơn 40% so với các sản phẩm không hữu cơ. Do vậy, các loại thực phẩm này có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, đường huyết cao. Tuy nhiên, do không chứa chất bảo quản nên loại thực phẩm này không để được quá lâu và cần tiêu thụ càng nhanh càng tốt.

Nông trại hữu cơ là một hệ thống toàn diện khi được thiết kế nhằm tối ưu hóa năng suất hệ sinh thái nông nghiệp (cải thiện nguồn đất, bảo vệ nguồn nước). Đơn giản hơn thì đây là mô hình nông trại lý tưởng khi tất cả các yếu tố như sinh vật, thực vật, vật nuôi, kể cả con người đều được hình thành và phát triển trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, theo quy luật tự nhiên.

Thực phẩm organic có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

4. Tiêu chuẩn Organic

Dán nhãn:

“100 % hữu cơ” khi sản phẩm có chứa 100 % thành phần cấu tạo là hữu cơ (tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc tính theo dung tích đối với chất lỏng ), không tính nước và muối (natri clorua).

“Hữu cơ” khi sản phẩm có chứa ít nhất 95 % thành phần cấu tạo là hữu cơ (tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc tính theo thể tích đối với chất lỏng, không tính nước và muối). Các thành phần cấu tạo còn lại có thể có nguồn gốc nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp nhưng không phải là thành phần biến đổi gen, thành phần được chiếu xạ hoặc xử lý bằng các chất hỗ trợ chế biến không được nêu trong Bảng A.2, Phụ lục A của tiêu chuẩn này.

“Được sản xuất từ các thành phần hữu cơ”, “được chế biến từ các thành phần hữu cơ”, “có chứa các thành phần hữu cơ” hoặc cụm từ tương đương khi danh mục có chứa ít nhất 70 % thành phần cấu tạo là hữu cơ (tính theo khối lượng đối với chất rắn hoặc tính theo thể tích đối với chất lỏng, không tính nước và muối).

5. Lợi ích của doanh nghiệp khi đạt chứng nhận organic

Những tổ chức, Doanh nghiệp áp dụng thành công chứng nhận hữu cơ Organic sẽ tạo ra thế mạnh cạnh tranh trên thị trường thực phẩm hữu cơ. Các danh mục hữu cơ khi được bán ra thị trường nếu được gắn nhãn Organic hoặc thực phẩm hữu cơ đây được xem là bằng chứng để chứng nhận danh mục của mình đạt chứng nhận hữu cơ. Sẽ tạo ra một thương hiệu danh mục hữu cơ và tạo ra thế cạnh tranh tương đương niềm tin của người tiêu sử dụng và đối tác.

Đối với nhà sản xuất, chứng nhận đem lại giá trị cao cho sản phẩm từ trang trại. Giúp sản phẩm dễ dàng đến được các thị trường “khó tính”, có yêu cầu cao về thực phẩm an toàn và sạch. Việc thực hiện và chứng nhận còn góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, khi mà các danh mục nông nghiệp hữu cơ thường được ưu tiên trao đổi tại đó. ngoài ra, áp dụng và được chứng nhận hữu cơ cũng là một cam kết của nhà sản xuất về bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, hạn chế tối đa rác thải, bảo vệ nguồn đất, nước, vi sinh vật và hệ sinh thái. Giúp con người phát triển hài hòa và bền vững với thiên nhiên.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *